Đô la Úc tăng khi Dữ liệu Trung Quốc gợi ý tại Chính sách RBA Chờ và Xem

Khi Trung Quốc và Mỹ tiến gần đến chiến tranh ở Châu Á Thái Bình Dương, Đô la Úc đang giữ vững ở mức khoảng hai US cent so với Đô la Úc. Đây là sức mạnh lớn nhất trong đồng tiền của Úc kể từ tháng 9 năm 2020. Trên thực tế, đồng Đô la Úc hiện nay mạnh hơn đồng Euro. Đây có phải là dấu hiệu của một nền kinh tế Úc mạnh hơn có thể thực hiện bước chuyển trong lãnh thổ Đô la Mỹ trong tương lai?

Như đã nói ở trên, các quan chức Trung Quốc đang ám chỉ rằng Trung Quốc có thể không tuân theo lời hứa can thiệp vào thị trường tiền tệ châu Á, đặc biệt nếu Hoa Kỳ và Nhật Bản quyết định tăng cường hiện diện quân sự của họ. Hàm ý là Trung Quốc có thể đợi đến sau một sự kiện chính trị lớn, chẳng hạn như bầu cử hoặc suy thoái kinh tế, trước khi thực hiện động thái của mình. Cũng có thể Trung Quốc đang lừa dối để tránh một cuộc chiến thương mại và động thái này có thể là màn dạo đầu cho một cuộc chiến.

Nếu Trung Quốc không can thiệp vào thị trường tiền tệ, điều này có thể báo hiệu một đồng Đô la Úc mạnh hơn có thể sớm vượt xa đồng đô la Mỹ. Tuy nhiên, nếu Trung Quốc làm vậy, kết quả có thể sẽ là sức mạnh của đồng đô la Mỹ. Đồng đô la Mỹ mạnh hơn thậm chí có thể làm cho đồng Đô la Úc hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư.

Nếu không có diễn biến nào từ Trung Quốc, thì đồng đô la Mỹ yếu không phải là điều xấu đối với Australia, vì nó sẽ cung cấp thêm người mua cho hàng xuất khẩu của mình. Hơn nữa, với việc đồng đô la Mỹ giảm cho đến nay, nó cũng sẽ làm cho xuất khẩu của Úc cạnh tranh hơn trên thị trường nước ngoài. Đồng đô la mạnh hơn thậm chí có thể khuyến khích chi tiêu trong nước nhiều hơn, điều này sẽ tạo thêm áp lực để giảm nợ hộ gia đình.

Nhưng Trung Quốc có thể ra hiệu nhiều hơn là chỉ chờ Mỹ và Nhật Bản ra tay. Nếu Trung Quốc sẵn sàng để Đô la Mỹ giảm xuống dưới mức hiện tại, điều đó có thể cho thấy Trung Quốc đã quyết định giảm tốc nền kinh tế để ngăn Đô la Mỹ mạnh lên. Vì Đô la Úc hiện đang cao hơn khoảng ba đến bốn phần trăm so với mức đô la Mỹ, thông báo của Trung Quốc có thể đẩy Đô la Úc xuống thấp hơn khoảng một phần trăm hoặc lâu hơn trong vài tháng tới.

Nếu Trung Quốc cho phép Đô la Mỹ phá vỡ mức EUR / USD 1,30, kết quả là sự tăng giá có thể đẩy đồng Euro xuống thấp hơn. Ở hướng ngược lại. Có khả năng sẽ mất ít nhất một năm để EUR / USD lấy lại mức này, đặc biệt nếu Trung Quốc không can thiệp vào thị trường tiền tệ.

Cũng có thể Trung Quốc đang đợi các nước khác phản ứng để can thiệp. nếu Hoa Kỳ và Nhật Bản quyết định tăng lãi suất, đồng đô la Mỹ có thể sẽ làm theo và đồng đô la Úc yếu hơn có thể sẽ mạnh lên. Do đó, Đô la Úc có thể rơi vào bẫy sức mạnh của Đô la Mỹ hơn nữa.

Mặt khác, nếu Trung Quốc không can thiệp và Mỹ và Nhật Bản không công bố một vòng nới lỏng mới, đồng Đô la Úc có khả năng sẽ tiếp tục xu hướng tăng hiện tại và đạt hoặc vượt qua giá trị EUR / USD hiện tại của nó trong vòng sáu tháng tới. . Điều này có thể đẩy Đô la Úc lên trên và vượt qua mức EUR / USD 1,35 trong vòng chưa đầy hai năm. Tại thời điểm đó, Đô la Úc sẽ không còn chịu bất kỳ áp lực nào nữa.

Như đã nói, nếu Đô la Úc vượt qua mức EUR / USD 1,35 và ở đó, điều đó cho thấy RBA không mong đợi bất kỳ động thái tăng giá nào nữa đối với Đô la Úc, có nghĩa là Đô la Úc có thể giảm trở lại EUR / Mức 1,30 USD sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tăng lãi suất. Nếu RBA không mong đợi rằng Đô la Úc sẽ duy trì trên mức EUR / USD 1,35, thì Ngân hàng Dự trữ Úc (ARB) có thể tiếp tục chương trình mua lại lớn và thậm chí có thể tăng lãi suất cơ bản.

Nếu RBA không can thiệp và Đô la Úc giảm xuống dưới mức EUR / USD 1,30, điều đó có nghĩa là RBA chỉ đơn giản là chờ đợi một động thái lớn khác của Đô la Mỹ và không mong đợi đồng AUD sẽ tăng thêm nữa. Ngân hàng Dự trữ Úc đã mua lại các công ty lớn nhất của đất nước với hy vọng rằng AUD sẽ phục hồi khi bảng cân đối kế toán của nó được cải thiện. Tại thời điểm đó, nó có thể sẽ tăng lãi suất cơ bản và đồng đô la Úc có thể sẽ giảm thêm.

Điều quan trọng cần nhớ là Ngân hàng Dự trữ Úc (ARB) là một trong những ngân hàng trung ương quyền lực nhất trên thế giới và không giống như Cục Dự trữ Liên bang, nó đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu kinh tế chứ không phải áp lực chính trị. Nó có nhiều quyền kiểm soát Đô la Úc hơn Cục Dự trữ Liên bang, vì Đô la Úc giao dịch nhiều hơn so với hầu hết các loại tiền tệ chính khác.

You may also like...

  • #