Tin tức đột phá về đồng Euro: Bản tin kinh tế ECB nhắc lại những tai ương kinh tế

Bản tin Kinh tế ECB Số 6 là bản tin kinh tế thứ hai được ECB xuất bản trong năm nay. Bản tin này do Ban điều hành của ECB phát hành và được dịch bởi các ngân hàng trung ương quốc gia. Bản tin có thảo luận về vai trò của việc làm công trong cuộc khủng hoảng COVID-19, cũng như các chỉ số hàng tháng và xu hướng đi lên của các biến danh nghĩa. Bản tin cũng bao gồm một hộp về thương mại hàng hóa khu vực đồng euro và một hộp về tác động chuyển tiếp. Nó cũng bao gồm một bài báo về cuộc đối thoại với các công ty phi tài chính.

Triển vọng kinh tế yếu, với chỉ số của Ủy ban châu Âu về niềm tin của người tiêu dùng tiếp tục giảm. Nền kinh tế khu vực đồng euro cũng đang suy yếu, với nhu cầu về dịch vụ giảm và thu nhập khả dụng giảm. Có bốn yếu tố quan trọng liên quan đến nhau kéo nền kinh tế khu vực đồng euro. Điều này bao gồm cú sốc năng lượng toàn cầu, căng thẳng địa chính trị đang diễn ra và sự suy giảm hỗ trợ cho nền kinh tế từ nhu cầu quốc tế.

Nền kinh tế khu vực đồng euro dự kiến ​​sẽ tiếp tục suy yếu trong những quý tới. Chính sách tiền tệ của Hội đồng Thống đốc nhằm giúp bảo vệ khỏi rủi ro do kỳ vọng lạm phát cao liên tục, đồng thời giảm hỗ trợ cho nhu cầu. ECB sẽ tiếp tục tái đầu tư các khoản thanh toán gốc từ chứng khoán đáo hạn trong thời gian cần thiết để duy trì lập trường chính sách tiền tệ phù hợp.

ECB cũng xác nhận ý định tăng lãi suất chính sách thêm 75 điểm cơ bản để đảm bảo lạm phát quay trở lại mục tiêu một cách kịp thời. Chủ tịch ECB Mario Draghi cho biết ngân hàng sẽ giữ tất cả các lựa chọn trên bàn khi tiếp tục cuộc chiến chống giảm phát.

ECB không thay đổi hướng dẫn lãi suất. Lãi suất tiền gửi mà các ngân hàng trả để gửi tiền mặt với ECB qua đêm, sẽ vẫn ở mức -0,5%, trong khi cơ sở cho vay cận biên sẽ tăng lên 2,25%. ECB cũng đã công bố kế hoạch tái đầu tư các khoản thanh toán gốc vào chứng khoán của chính mình, miễn là cần thiết, để đảm bảo rằng mức độ thanh khoản phù hợp vẫn có sẵn.

Mặc dù vẫn có những rủi ro lạm phát tăng đối với nền kinh tế khu vực đồng euro, nhưng triển vọng không mấy khả quan hơn trước. Lạm phát cao sẽ làm giảm chi tiêu và giảm sức mua. Nó cũng phản ánh chi phí cao hơn cho các công ty và hộ gia đình. Chi phí cao của khí đốt và các mặt hàng năng lượng khác, cũng như sự gián đoạn nghiêm trọng trong việc cung cấp khí đốt, đang góp phần vào tình trạng lạm phát. Điều này cũng gây áp lực lên cán cân thương mại khu vực đồng euro. Lạm phát ở mức hai con số ở một số quốc gia.

Các ngân hàng cũng lo ngại về nền kinh tế xấu đi. Chỉ số cho vay của ECB phản ánh lãi suất cho vay ròng mà các công ty phải trả để đi vay. Chỉ số cho vay cũng cho thấy các ngân hàng kỳ vọng sẽ tiếp tục thắt chặt các tiêu chuẩn tín dụng trong quý IV năm nay. Trong khi nền kinh tế khu vực đồng euro dự kiến ​​sẽ tăng trưởng chậm lại trong quý 3 năm nay, Hội đồng thống đốc vẫn kỳ vọng nền kinh tế sẽ tiếp tục yếu.

ECB đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong việc rút lại các điều khoản về chính sách tiền tệ. Nó đã hiệu chỉnh lại các hoạt động cho vay mục tiêu để đảm bảo ổn định giá cả. Các ngân hàng đã báo cáo tác động tiêu cực đến hoạt động kinh doanh của họ từ việc mua tài sản của ECB. Họ cũng nói rằng khả năng tiếp cận nguồn vốn bán lẻ đã giảm. Tuy nhiên, ngân hàng cho biết sự kết hợp của các biện pháp chính sách tiền tệ đã giúp duy trì lợi nhuận.

You may also like...

  • #