Triển vọng giá GBP: Cáp cuộn vào phạm vi hẹp trước tuần bom tấn

Triển vọng giá GBP: Cáp cuộn vào phạm vi hẹp trước tuần bom tấn
Bảng Anh hiện đang tăng trở lại sau nhiều tháng ở mức thấp. Nhưng sự phục hồi có tiếp tục đúng hướng không?

Giữa những bất ổn gần đây trong chính trị Vương quốc Anh, đồng bảng Anh đã chịu áp lực. Điều này đặc biệt rõ ràng sau cuộc trưng cầu dân ý về EU. Tuy nhiên, một loạt diễn biến kinh tế tích cực đã chứng kiến sự phục hồi của đồng bảng Anh vào năm 2022.

Triển vọng giá GBP: Cáp cuộn vào phạm vi hẹp trước tuần bom tấn
Sau một tuần chứng kiến Bảng Anh giảm xuống mức thấp nhất kể từ giữa tháng 1, GBP đã tăng trở lại trong tuần này với dự đoán về việc tăng lãi suất của Ngân hàng Trung ương Anh. Tâm trạng thị trường ban đầu khá thận trọng, với việc Đô la trú ẩn an toàn kiếm được lợi nhuận. Nhưng tâm trạng thị trường đã trở nên lạc quan và Bảng Anh bắt đầu phục hồi sau quyết định lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang.

Các nhà phân tích vẫn không tự tin rằng đồng bảng Anh sẽ trở lại mức thấp kỷ lục được thấy trong tháng Chín. Nhưng một sự thay đổi ôn hòa gần đây từ BoE dự kiến sẽ giúp tăng GBP và hỗ trợ tiền tệ.

Trong khi đó, các nhà phân tích cũng lạc quan rằng nền kinh tế Anh sẽ duy trì khả năng phục hồi trong những năm tới. Mặc dù đất nước phải đối mặt với một số thách thức về kinh tế vĩ mô và cán cân thanh toán, nhưng những thách thức này được khắc phục nhờ hệ thống tài chính tương đối ổn định và bảng cân đối khu vực công mạnh mẽ.

Điều này sẽ giúp hạn chế tác động của suy thoái kinh tế và lạm phát đang diễn ra, cả hai đều làm trầm trọng thêm độ nhạy cảm với rủi ro của tiền tệ. Điều này có thể giúp đồng bảng Anh chịu được những tác động tiềm tàng từ đợt tăng lãi suất sắp tới của BoE, dự kiến sẽ có hiệu lực vào tháng Ba.

Triển vọng của đồng bảng trong năm nay vẫn chưa chắc chắn, với sự khác biệt lớn hơn về chính sách tiền tệ giữa Ngân hàng Anh và Cục Dự trữ Liên bang có thể sẽ tiếp tục. Do đó, khả năng phục hồi của đồng bảng bị hạn chế cho đến khi Fed và BoE gặp nhau vào cuối tháng Hai.

Bất chấp dữ liệu việc làm mạnh mẽ của Hoa Kỳ, tỷ lệ thất nghiệp của Vương quốc Anh vẫn ở mức trên 5%, với việc cắt giảm thêm việc làm trong những tuần tới đe dọa đè nặng lên Sterling. Trong khi đó, tăng trưởng ngành xây dựng đang chậm lại so với kỳ vọng.

Tuần tới sẽ chứng kiến việc phát hành PMI xây dựng S&P Global/CIPS cho tháng Giêng. Hiện tại, chỉ số này được dự báo sẽ cho thấy lĩnh vực xây dựng của Vương quốc Anh đang trong tình trạng thu hẹp, điều này có thể ảnh hưởng đến Bảng Anh trong phiên giao dịch ngày thứ Hai.

Các thương nhân cũng sẽ theo dõi quyết định lãi suất của BoE, vì người ta dự đoán rằng mức tăng 50 điểm cơ bản sẽ được công bố. Tuy nhiên, với ngôn ngữ được sử dụng bởi Thống đốc BoE Andrew Bailey chỉ ra rằng lần tăng lãi suất tiếp theo sẽ nhỏ hơn, điều này có thể khiến Sterling có nguy cơ kết thúc tuần trên bờ vực thẳm.

You may also like...

  • #